Ffawna Brasil: y jaguar

Twristiaeth Brasil

Y feline mwyaf a harddaf yn yr America, wrth gwrs, yw'r Jaguar. Roeddent yn arfer crwydro holl ardaloedd trofannol y ddau gyfandir, ond erbyn hyn maent wedi'u cyfyngu'n bennaf i'r ychydig ardaloedd gwyryf sy'n parhau i fod yn iseldiroedd, yn enwedig yn yr Amazon a'r Pantanal, sydd o fewn tiriogaeth Brasil yn bennaf.

Ym Mrasil, mae'r anifeiliaid hyn yn byw yng nghoedwig law yr Iwerydd yn Costa Verde, ym mharadwys drofannol Ilha Grande a Phenrhyn Laranjeiras.

Heb os, mae Coedwig Law yr Iwerydd sydd wedi'i dyfrio gan Raeadr Iguazu yn gartref i'r jaguars, yn ogystal â Pharc Cenedlaethol Superagui ym Mharaná, sydd ychydig yn ardal arfordirol yr ymwelwyd â hi, sy'n rhyfeddol o bell o fynyddoedd a mangrofau, lle maent yn goroesi mewn niferoedd rhesymol.

Yn anffodus, ychydig iawn o jaguars sydd ar ôl ym Mrasil a De America. Amcangyfrifir eu bod yn byw yn agos at 25.000 neu lai yn ôl astudiaethau. Problem arall yw cwympo coed sydd wedi dinistrio llawer o gynefin y cathod hyn ym Mrasil.

Er mwyn gweld yr anifeiliaid hyn, os ydych chi'n lwcus, mae'n rhaid i chi fynd i wlyptiroedd a savannas y Pantanal yn y tymor glawog sydd rhwng mis Rhagfyr a mis Ebrill. Gellir gweld jaguars ar gyrion gwlyptiroedd, mewn camlesi neu ar lannau mwdlyd. Mae Porto Jofre, yn benodol, wedi bod yn rhanbarth lle mae i fyny'r afon o'r ddinas ar Afon Piquiri.

Gwneir pob taith mewn cwch, felly mae'r teithiau'n dymhorol, ac o dan arweiniad arbenigwyr alldaith.


Mae cynnwys yr erthygl yn cadw at ein hegwyddorion moeseg olygyddol. I riportio gwall cliciwch yma.

Bod y cyntaf i wneud sylwadau

Gadewch eich sylw

Ni fydd eich cyfeiriad e-bost yn cael ei gyhoeddi.

*

*